sinh 12 bài 20



Kiến thức trọng tâm Sinh học tập 12 Bài 20: Tạo như là nhờ technology gen

Nhằm mục tiêu canh ty học viên nắm rõ kỹ năng và kiến thức môn Sinh học tập lớp 12 nhằm sẵn sàng cho tới kì thi đua trung học phổ thông Quốc gia năm 2021, VietJack biên soạn Sinh học tập 12 Bài 20: Tạo như là nhờ technology ren bám theo bài học kinh nghiệm không hề thiếu, cụ thể nội dung lý thuyết, thắc mắc trắc nghiệm và giải những bài bác luyện nhập sgk Sinh học tập 12.

A. Lý thuyết bài bác học

I. CÔNG NGHỆ GEN

1. Khái niệm technology gen

Bạn đang xem: sinh 12 bài 20

- Công nghệ ren là quá trình dẫn đến những tế bào hoặc loại vật đem ren bị thay đổi, đạt thêm ren mới nhất, kể từ cơ dẫn đến khung người với những điểm sáng mới nhất.

- Trung tâm của technology ren là kinh nghiệm tạo nên ADN tái mét tổng hợp (kỹ thuật gửi gen).

2. Các bước cần thiết tổ chức nhập kinh nghiệm gửi gen

Bài 20: Tạo như là nhờ technology gen

a. Tạo ADN tái mét tổ hợp

Bài 20: Tạo như là nhờ technology gen

- ADN tái mét tổng hợp là một trong những phân tử ADN nhỏ được thi công ráp kể từ những đoạn ADN lấy kể từ những tế bào không giống nhau.

- Thể truyền là một trong những phân tử ADN nhỏ đem kỹ năng nhân song một cơ hội hiểu lập với hệ ren của tế bào và hoàn toàn có thể gắn nhập hệ ren của tế bào.

- Các thể loại truyền: plasmit, virut, NST tự tạo, thể thực trùng.

- Các bước tạo nên ADN tái mét tổ hợp:

+ Tách thể truyền và hệ ren cần thiết gửi rời khỏi khổi ế bào.

+ Dùng Restrictaza để cắt ADN và Plasmid bên trên những điểm xác lập, tạo đầu dính.

+ Dùng Ligaza để gắn ADN và Plasmid lại thành ADN tái tổ hợp.

b. Đưa ADN tái mét tổng hợp nhập tế bào nhận

Bài 20: Tạo như là nhờ technology gen

- Dùng CaCl2 hoặc người sử dụng xung năng lượng điện nhằm thực hiện giãn màng sinh hóa học của tế bào nhận.

- Phân tử ADN tái mét tổng hợp đơn giản và dễ dàng chui qua loa màng nhập tế bào nhận.

* Tải nạp: Trường hợp ý thể truyền là phagơ, bọn chúng đem ren cần thiết gửi dữ thế chủ động đột nhập nhập tế bào căn nhà (vi khuẩn).

c. Phân lập (tách) dòng sản phẩm tế bào chứa chấp ADN tái mét tổ hợp

Bài 20: Tạo như là nhờ technology gen

- Nhận biết tế bào đem ADN tái mét tổng hợp bằng phương pháp lựa chọn thể truyền đem ren tiến công dấu

II. ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ GEN TRONG TẠO GIỐNG BIẾN ĐỔI GEN

1. Khái niệm loại vật thay đổi gen

- Khái niệm: Là loại vật nhưng mà hệ ren của chính nó được nhân loại thực hiện thay đổi phù phù hợp với quyền lợi của tớ.

- Cách nhằm thực hiện thay đổi hệ ren của sinh vật

+ Đưa thêm 1 ren kỳ lạ nhập hệ ren của SV

+ Làm thay đổi 1 ren vẫn có trước nhập hệ gen

+ Loại quăng quật hoặc thực hiện bất hoạt một ren này cơ nhập hệ gen

2. Một số trở thành tựu tạo nên như là thay đổi gen

Bài 20: Tạo như là nhờ technology gen

a. Tạo động vật hoang dã gửi gen

b. Tạo như là cây cối thay đổi gen

c. Tạo dòng sản phẩm vi loại vật thay đổi gen

B. Câu chất vấn trắc nghiệm

Câu 1: Kĩ thuật nhập vai trò trung tâm của technology ren là:

  1. Kĩ thuật tạo nên tế bào lai  
  2. Kĩ thuật tạo nên ADN tái mét tổ hợp
  3. Kĩ thuật rời gen
  4. Kĩ thuật nối gen

Đáp án:

Kĩ thuật nhập vai trò trung tâm của technology ren là tạo nên ADN tái mét tổ hợp

Đáp án nên cần chọn là: B

Câu 2: Kĩ thuật cần thiết của technology ren là:

  1. Kĩ thuật tạo nên tế bào lai  
  2. Kĩ thuật nối gen
  3. Kĩ thuật rời hé vòng plasmid
  4. Kĩ thuật tạo nên ADN tái mét tổ hợp

Đáp án:

Kĩ thuật nhập vai trò trung tâm, cần thiết của technology ren là tạo nên ADN tái mét tổ hợp

Đáp án nên cần chọn là: D

Câu 3: Enzym số lượng giới hạn (restrictaza) được sử dụng nhập kinh nghiệm DT vì như thế nó đem khả năng?

  1. Phân loại được những ren cần thiết truyền
  2. Nối ren cần thiết gửi nhập thể truyền muốn tạo ADN tái mét tổng hợp.
  3. Nhận biết và rời ở những điểm xác lập.
  4. Đánh vết được thể truyền nhằm dễ dàng nhận thấy nhập quy trình gửi ren.

Đáp án:

Enzym số lượng giới hạn (restrictaza) được sử dụng nhập kinh nghiệm DT vì như thế nó đem kỹ năng nhận thấy và rời ở những điểm xác lập.

Đáp án nên cần chọn là: C

Câu 4: Enzyme rời được dùng nhập nghệ thuật tạo nên ADN tái mét tổng hợp là:

  1. Restrictaza
  2. ligaza
  3. amilaza
  4. ADN polimeraza

Đáp án:

Enzyme cắt được dùng nhập nghệ thuật tạo nên ADN tái mét tổng hợp là Restrictaza

Đáp án nên cần chọn là: A

Câu 5: Trong technology ren, thể truyền là:

  1. Một phân tử ADN hoặc ARN
  2. Virut hoặc plasmit
  3. Virut hoặc vi trùng.
  4. Vi trùng Ecoli.

Đáp án:

Trong technology ren, thể truyền là plasmit hoặc virus (có thể là NST nhân tạo)

Đáp án nên cần chọn là: B

Câu 6: Trong kinh nghiệm gửi ren, người tao thông thường người sử dụng cấu hình này tại đây thực hiện thể truyền?

  1. Virut hoặc vi trùng.
  2. Plasmit hoặc vi trùng.
  3. Virut hoặc plasmit.
  4. Plasmit hoặc nấm men.

Đáp án:

Trong kinh nghiệm gửi ren, người tao thông thường người sử dụng cấu hình virut hoặc plasmit thực hiện thể truyền.

Đáp án nên cần chọn là: C

Câu 7: Thể truyền không tồn tại điểm sáng này sau đây?

  1. Có thể khắc chế ren của tế bào nhận nhằm ren cần thiết gửi thể hiện tính trạng.
  2. Mang được ren cần thiết chuyển
  3. Tồn bên trên song lập và tự động nhân song nhập tế bào nhân.
  4. Có thể vận chuyển ren cần thiết gửi nhập cỗ ren của tế bào nhận

Đáp án:

Thể truyền đem những điểm sáng sau:  

- Mang được ren cần thiết gửi.

- Tồn bên trên song lập và tự động nhân song nhập tế bào nhân.  

- cũng có thể vận chuyển ren cần thiết gửi nhập cỗ ren của tế bào nhận.

Thể truyền ko khắc chế ren của tế bào nhận Khi cần thiết thể hiện tính trạng nó.

Đáp án nên cần chọn là: A

Câu 8: Trong kinh nghiệm gửi ren nhập tế bào vi trùng, thể truyền plasmit rất cần được đem ren tiến công dấu

  1. Để gửi ADN tái mét tổng hợp nhập tế bào được đơn giản và dễ dàng.
  2. Vì plasmit nên đem những ren này nhằm hoàn toàn có thể nhận ADN nước ngoài lai.
  3. Để canh ty enzyme restrictaza rời trúng địa điểm bên trên plasmit
  4. Để đơn giản và dễ dàng phân phát sinh ra những tế bào vi trùng vẫn tiêu thụ ADN tái mét tổ hợp

Đáp án:

Thể truyền cần thiết đem ren khắc ghi nhằm hoàn toàn có thể đơn giản và dễ dàng phân phát sinh ra những tế bào vi trùng vẫn tiêu thụ ADN tái mét tổng hợp, kể từ cơ, người tao vô hiệu hóa những tế bào ko tiêu thụ, triệu tập nuôi những tế bào vẫn tiếp nhận

Đáp án nên cần chọn là: D

Câu 9: Người tao nên người sử dụng thể truyền nhằm gửi một ren kể từ tế bào cho tới sang trọng tế bào nhận là vì

  1. Nếu ko hoàn toàn có thể truyền thì ren cần thiết gửi sẽ không còn nhập được tế bào nhận
  2. Nếu ko hoàn toàn có thể truyền thì ren đem nhập được tế bào nhận cũng ko thể nhân lên và phân li đồng đều về những tế bào con cái Khi tế bào phân chia
  3. Nếu ko hoàn toàn có thể truyền thì khó khăn hoàn toàn có thể thu được rất nhiều thành phầm của ren nhập tế bào nhận  
  4. Nếu ko hoàn toàn có thể truyền thì ren sẽ không còn thể dẫn đến thành phầm nhập tế bào nhận

Đáp án:

Xem thêm: tải game modern warship

Người tao nên người sử dụng thể truyền nhằm gửi một ren kể từ tế bào cho tới sang trọng tế bào nhận là vì như thế nếu như không hoàn toàn có thể truyền thì khó khăn hoàn toàn có thể thu được rất nhiều thành phầm của ren nhập tế bào nhận

Đáp án nên cần chọn là: C

Câu 10: Khi nói đến tầm quan trọng của thể truyền plasmit nhập nghệ thuật gửi ren nhập tế bào vi trùng, tuyên bố này sau đó là đúng?

  1. Nếu ko hoàn toàn có thể truyền plasmit thì những ren của tế bào nhận ko phiên mã được.
  2. Nhờ hoàn toàn có thể truyền plasmit nhưng mà ren cần thiết gửi gắn được nhập ADN vùng nhân của tế bào nhận.
  3. Nếu ko hoàn toàn có thể truyền plasmit thì ren cần thiết gửi sẽ khởi tạo rời khỏi rất nhiều thành phầm nhập tế bào nhận.
  4. Nhờ hoàn toàn có thể truyền plasmit nhưng mà ren cần thiết gửi được nhân lên nhập tế bào nhận.

Đáp án:

Phát biểu thực sự D

A sai, sự nhân lên của ren của tế bào tùy thuộc vào chu kì tế bào, những enzyme tổng hợp

B sai, thể truyền plasmit chỉ trả ren nhập trực thuộc hóa học tế bào

C sai thể truyền plasmit đơn thuần phương tiện đi lại nhằm ren lên đường nhập và tồn bên trên nhập tế bào

Đáp án nên cần chọn là: D

Câu 11: Trong kinh nghiệm gửi ren, những căn nhà khoa học tập thông thường lựa chọn thể truyền đem ren khắc ghi nhằm mục tiêu mục tiêu này sau đây?

  1. Nhận biết những tế bào đã nhận được được ADN tái mét tổng hợp.
  2. Giúp enzim rời số lượng giới hạn (restrictaza) nhận thấy địa điểm cần phải cắt bên trên thể truyền.
  3. Dễ dàng gửi ADN tái mét tổng hợp nhập tế bào nhận
  4. Tạo ĐK cho tới enzim nối (ligaza) hoạt động và sinh hoạt đảm bảo chất lượng rộng lớn.

Đáp án:

Trong kinh nghiệm gửi ren, những căn nhà khoa học tập thông thường lựa chọn thể truyền đem ren khắc ghi nhằm nhận thấy những tế bào đã nhận được được ADN tái mét tổng hợp.

Thể truyền đem chứa chấp những ren vết chuẩn chỉnh như ren kháng sinh. Khi lên đường nhập tế bào nhận, bọn chúng canh ty cho những tế bào cơ cũng có thể có kỹ năng kháng lại kháng sinh này. Sau Khi trả ADN tái mét tổng hợp nhập vào tế bào nhận, tiếp sau đó đua nó vào môi trường thiên nhiên đem chứa chấp kháng sinh thích hợp, những tế bào vẫn chứa chấp ADN tái mét tổng hợp vẫn đang còn kỹ năng sinh sống sót và phát triển, còn những tế bào ko sẽ có được ADN tái mét tổng hợp tiếp tục chết → chọn thanh lọc dòng sản phẩm tế bào chứa chấp ADN tái mét tổng hợp.

Đáp án nên cần chọn là: A

Câu 12: Người tao nên người sử dụng thể truyền nhằm gửi một ren kể từ tế bào cho tới sang trọng tế bào nhận là vì

  1. Nếu ko hoàn toàn có thể truyền thì ren cần thiết gửi sẽ không còn nhập được tế bào nhận
  2. Nếu ko hoàn toàn có thể truyền thì ren đem nhập được tế bào nhận cũng ko thể nhân lên và phân li đồng đều về những tế bào con cái Khi tế bào phân chia
  3. Nếu ko hoàn toàn có thể truyền thì khó khăn hoàn toàn có thể thu được rất nhiều thành phầm của ren nhập tế bào nhận  
  4. Nếu ko hoàn toàn có thể truyền thì ren sẽ không còn thể dẫn đến thành phầm nhập tế bào nhận

Đáp án:

Người tao nên người sử dụng thể truyền nhằm gửi một ren kể từ tế bào cho tới sang trọng tế bào nhận là vì như thế nếu như không hoàn toàn có thể truyền thì khó khăn hoàn toàn có thể thu được rất nhiều thành phầm của ren nhập tế bào nhận

Đáp án nên cần chọn là: C

Câu 13:  Khi nói đến tầm quan trọng của thể truyền plasmit nhập nghệ thuật gửi ren nhập tế bào vi trùng, tuyên bố này sau đó là đúng?

  1. Nếu ko hoàn toàn có thể truyền plasmit thì những ren của tế bào nhận ko phiên mã được.
  2. Nhờ hoàn toàn có thể truyền plasmit nhưng mà ren cần thiết gửi gắn được nhập ADN vùng nhân của tế bào nhận.
  3. Nếu ko hoàn toàn có thể truyền plasmit thì ren cần thiết gửi sẽ khởi tạo rời khỏi rất nhiều thành phầm nhập tế bào nhận.
  4. Nhờ hoàn toàn có thể truyền plasmit nhưng mà ren cần thiết gửi được nhân lên nhập tế bào nhận.

Đáp án:

Phát biểu thực sự D

A sai, sự nhân lên của ren của tế bào tùy thuộc vào chu kì tế bào, những enzyme tổng hợp

B sai, thể truyền plasmit chỉ trả ren nhập trực thuộc hóa học tế bào

C sai thể truyền plasmit đơn thuần phương tiện đi lại nhằm ren lên đường nhập và tồn bên trên nhập tế bào

Đáp án nên cần chọn là: D

Câu 14: Trong kinh nghiệm gửi ren, những căn nhà khoa học tập thông thường lựa chọn thể truyền đem ren khắc ghi nhằm mục tiêu mục tiêu này sau đây?

  1. Nhận biết những tế bào đã nhận được được ADN tái mét tổng hợp.
  2. Giúp enzim rời số lượng giới hạn (restrictaza) nhận thấy địa điểm cần phải cắt bên trên thể truyền.
  3. Dễ dàng gửi ADN tái mét tổng hợp nhập tế bào nhận
  4. Tạo ĐK cho tới enzim nối (ligaza) hoạt động và sinh hoạt đảm bảo chất lượng rộng lớn.

Đáp án:

Trong kinh nghiệm gửi ren, những căn nhà khoa học tập thông thường lựa chọn thể truyền đem ren khắc ghi nhằm nhận thấy những tế bào đã nhận được được ADN tái mét tổng hợp.

Thể truyền đem chứa chấp những ren vết chuẩn chỉnh như ren kháng sinh. Khi lên đường nhập tế bào nhận, bọn chúng canh ty cho những tế bào cơ cũng có thể có kỹ năng kháng lại kháng sinh này. Sau Khi trả ADN tái mét tổng hợp nhập vào tế bào nhận, tiếp sau đó đua nó vào môi trường thiên nhiên đem chứa chấp kháng sinh thích hợp, những tế bào vẫn chứa chấp ADN tái mét tổng hợp vẫn đang còn kỹ năng sinh sống sót và phát triển, còn những tế bào ko sẽ có được ADN tái mét tổng hợp tiếp tục chết → chọn thanh lọc dòng sản phẩm tế bào chứa chấp ADN tái mét tổng hợp.

Đáp án nên cần chọn là: A

Câu 15: Bằng cơ hội này nhằm nhận thấy những dòng sản phẩm vi trùng đã nhận được được ADN tái mét tổng hợp nhập nghệ thuật gửi ren nhập tế bào nhận nhờ thể truyền?

  1. Chọn thể truyền đem những ren thông tư quánh hiệu nhằm nhận thấy.
  2. Dùng Canxi clonia thực hiện giãn màng tế bào hoặc người sử dụng xung năng lượng điện.
  3. Dùng xung năng lượng điện để thay thế thay đổi tính ngấm của màng tế bào so với axit nucleic.
  4. Dùng cách thức khắc ghi bằng đồng nguyên khối vị phóng xạ.

Đáp án:

Trong kinh nghiệm gửi ren, thường được sử dụng thể truyền đem những ren thông tư quánh hiệu nhằm nhận biết

(mang ren khắc ghi, hoặc phân phát sáng) nhằm mục tiêu hoàn toàn có thể nhận thấy những dòng sản phẩm tế bào đem ADN tái mét tổng hợp.

Đáp án nên cần chọn là: A

Câu 16: Trong technology ADN tái mét tổng hợp, ĐK này sau đó là ko quan trọng Khi kiến thiết một vector gửi gen

  1. Có khởi điểm cho tới quy trình tái mét phiên bản.
  2. Kích thước càng rộng lớn càng đảm bảo chất lượng nhằm đem ren.
  3. Có trình tự động quánh hiệu cho việc nhận thấy của enzym rời giới hạn
  4. Có ren khắc ghi nhằm nhận thấy sau khoản thời gian gửi ren.

Đáp án:

vecto gửi ren là phân tử ADN đặc biệt quan trọng đem kỹ năng kết nối được với những phân tử ADN không giống.

Điều khiếu nại cần thiết và đầy đủ nhằm hoàn toàn có thể là 1 trong những vecto gửi ren là:  

- Có khởi điểm cho tới quy trình tái mét phiên bản.

- Có trình tự động quánh hiệu cho việc nhận thấy của enzym rời số lượng giới hạn.

- Có ren khắc ghi nhằm nhận thấy sau khoản thời gian gửi ren.

→ Kích thước ko là nguyên tố cần thiết.

Đáp án nên cần chọn là: B

Câu 17: Trong technology ADN tái mét tổng hợp, ĐK này tại đây quan trọng Khi kiến thiết một vector gửi gen:

  1. Có khởi điểm cho tới quy trình tái mét phiên bản.
  2. Có ren khắc ghi nhằm nhận thấy sau khoản thời gian gửi ren.
  3. Có trình tự động quánh hiệu cho việc nhận thấy của enzym rời số lượng giới hạn.
  4. Tất cả những ý trên

Đáp án:

1 vecto gửi ren là phân tử ADN đặc biệt quan trọng đem kỹ năng kết nối được với những phân tử ADN không giống.

Điều khiếu nại cần thiết và đầy đủ nhằm hoàn toàn có thể là 1 trong những vecto gửi ren là:  

- Có khởi điểm cho tới quy trình tái mét phiên bản.

- Có trình tự động quánh hiệu cho việc nhận thấy của enzym rời số lượng giới hạn.

- Có ren khắc ghi nhằm nhận thấy sau khoản thời gian gửi ren.

Đáp án nên cần chọn là: D

Câu 18: Yếu tố này tại đây ko phù phù hợp với phần mềm của chính nó nhập nghệ thuật gửi gen?

  1. Ligaza - chỉ được dùng trong những công việc nối đoạn ren cần thiết gửi nhập thể truyền tạo nên ADN tái mét tổng hợp.
  2. Restrictaza - chỉ được dùng để làm dẫn đến những đầu bám ở thể truyền
  3. Plasmit - thể truyền dùng để làm gắn kèm với đoạn ren cần thiết gửi tạo nên ADN tái mét tổ hợp
  4. CaCl2 - hóa hóa học dùng để làm thực hiện dãn màng tế bào, tạo nên ĐK tiện nghi cho tới việc trả ADN tái mét tổng hợp nhập tế bào nhận.

Đáp án:

Yếu tố ko thích hợp là B restrictase, dùng để làm tạo nên đầu bám ở thể truyền và cả ở ADN chứa chấp đoạn ren cần thiết gửi muốn tạo rời khỏi những đầu bám.

Đáp án nên cần chọn là: B

Câu 19: Yếu tố này tại đây phù phù hợp với phần mềm của chính nó nhập nghệ thuật gửi gen?

  1. Ligaza - dùng để làm thực hiện dãn màng tế bào, tạo nên ĐK tiện nghi cho tới việc trả ADN tái mét tổ hợp
  2. Restrictaza - chỉ được dùng để làm dẫn đến những đầu bám ở thể truyền.
  3. Plasmit - thể truyền dùng để làm gắn kèm với đoạn ren cần thiết gửi tạo nên ADN tái mét tổng hợp.
  4. CaCl2 - hóa hóa học chỉ được dùng trong những công việc nối đoạn ren cần thiết gửi nhập thể truyền tạo nên ADN tái mét tổng hợp.

Đáp án:

Yếu tố thích hợp là C: Plasmit - thể truyền dùng để làm gắn kèm với đoạn ren cần thiết gửi tạo nên ADN tái mét tổng hợp.

Đáp án nên cần chọn là: C

Câu 20: Phát biểu này sau đây về nghệ thuật ADN tái mét tổng hợp là ko đúng?

  1. ADN người sử dụng nhập nghệ thuật DT hoàn toàn có thể được phân lập kể từ những mối cung cấp không giống nhau, hoàn toàn có thể kể từ khung người sinh sống hoặc tổ hợp tự tạo.
  2. ADN tái mét tổng hợp hoàn toàn có thể được dẫn đến bởi phối hợp ADN kể từ những tế bào, những khung người, những loại không giống xa thẳm nhau nhập khối hệ thống phân loại
  3. Có hàng nghìn loại enzym ADN-restrictaza không giống nhau, đem kỹ năng nhận thấy và rời phân tử ADN ở những địa điểm quánh hiệu, những enzym này chỉ được phân lập kể từ động vật hoang dã bậc cao
  4. Các enzym ADN polymeraza, ligaza và restrictaza đều được dùng nhập nghệ thuật DT.

Đáp án:

C - sai có khá nhiều loại enzime rời số lượng giới hạn không giống nhau → và được phân lập từ không ít mối cung cấp tế bào không giống nhau

Đáp án nên cần chọn là: C

C. Giải bài bác luyện sgk

  • Câu 1 trang 86 Sinh học tập 12 ngắn ngủi nhất: Hãy lựa chọn phương án vấn đáp đúng: Người tao nên người sử dụng thể truyền nhằm gửi một ren kể từ tế bào này sang trọng tế bào không giống là vì?

  • Câu 2 trang 86 Sinh học tập 12 ngắn ngủi nhất: Hệ ren của loại vật hoàn toàn có thể được thay đổi vày những cơ hội nào?

  • Câu 3 trang 86 Sinh học tập 12 ngắn ngủi nhất: Trình bày cách thức tạo nên động vật hoang dã gửi ren và những trở thành tựu tạo nên như là động vật hoang dã thay đổi ren.

  • Câu 4 trang 86 Sinh học tập 12 ngắn ngủi nhất: Trình bày những trở thành tựu tạo nên như là cây cối và vi loại vật thay đổi ren.

    Xem thêm: cách đăng ký mạng mobi ngày

  • Câu 5 trang 86 Sinh học tập 12 ngắn ngủi nhất: Trong việc thay cho thế những ren làm cho căn bệnh ở người vày những ren lành lặn, tại vì sao những căn nhà khoa học tập lại nghiên cứu và phân tích dùng virut thực hiện thể truyền nhưng mà ko người sử dụng thể truyền là plasmit?

Xem tăng những bài học kinh nghiệm Sinh học tập lớp 12 không hề thiếu, cụ thể khác:

  • Sinh học tập 12 Bài 21: Di truyền nó học
  • Sinh học tập 12 Bài 22: chỉ vệ vốn liếng ren của loại người và một trong những yếu tố xã hội của DT học
  • Sinh học tập 12 Bài 24: Các minh chứng tiến bộ hóa
  • Sinh học tập 12 Bài 25: Học thuyết Lamac và triết lí Đacuyn
  • Sinh học tập 12 Bài 26: Học thuyết tiến bộ hóa tổ hợp hiện tại đại

Săn shopee siêu SALE :

  • Sổ xoắn ốc Art of Nature Thiên Long màu sắc xinh xỉu
  • Biti's rời khỏi kiểu mới nhất xinh lắm
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L'Oreal mua 1 tặng 3

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi đua, bài bác giảng powerpoint, khóa huấn luyện dành riêng cho những thầy cô và học viên lớp 12, đẩy đầy đủ những cuốn sách cánh diều, liên kết trí thức, chân mây phát minh bên trên https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official